โยคะ เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

เมื่อก่อนครูเป็นผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ชอบการออกกำลังกาย เน้นปาร์ตี้ สรรหาของอร่อยทั่วราชอาณาจักร แต่อยากหุ่นดี ก็จะใช้ตัวช่วยสารพัด อาหารเสริม, กางเกงรัดรูปลดหุ่น สถาบันความงามที่ใช้นวัตกรรมหลายรูปแบบ ลองมาหมด จนกระทั่งวันหนึ่ง เกิดวิกฤตเรื่องสุขภาพร่างกาย สถานการณ์บังคับให้ต้องหันมาดูแลตัวเอง จนได้มาพบโยคะ และความเชื่อมั่นโยคะในวันนั้น เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำให้ผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้ โยคะไม่ใช่แค่ทำให้ร่างกายแข็งแรง หุ่นดี เฟิร์มกระชับ แต่โยคะยังช่วยเยียวยาจิตใจที่วุ่นวาย ฟุ้งซ่านของคนเมืองที่ต้องใช้ชีวิตเร่งรีบได้เป็นอย่างดี และยังช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานต่างๆ เช่น ระบบเผาผลาญ ระบบขับถ่าย ระบบการไหลเวียนของเลือด ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ผลข้างเคียงอีกอย่างของการฝึกโยคะ คือ ผิวสวย หน้าใส หน้าดูอ่อนกว่าวัย อย่างน่าอัศจรรย์

คนปัจจุบัน อาการที่ครูพบมากที่สุดคือ ออฟฟิสซินโดรม และแพ่กระจายไปถึง โรงเรียนซินโดรมแล้ว อาการปวดกระบอกตา ปวดคอ บ่า ไหล่ และหลัง หลังส่วนบนจะงุ้ม ไหล่ห่อ หลังค่อม หลังส่วนล่างจะแอ่น ปวดเมื่อยร้าวบริเวณบั้นเอว รวมถึงขาที่เกร็งแข็ง นั่งพับงอเป็นเวลานานๆ และยังมีอีกหลายอย่างในการใช้ชีวิตประจำวันของคนปัจจุบัน ที่ส่งผลต่อสรีระร่างกาย

สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา คือสุขภาพร่างกาย ถ้าเมื่อสูญเสียแล้วไม่สามารถหาซื้อเปลี่ยนใหม่ได้ที่ไหน ครูขอเชิญชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ เพียงจัดเวลาฝึกโยคะ 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ซึ่งถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับเวลาการใช้ชีวิตประจำวันของเรา) คุณจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในร่างกายและจิตใจอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่ครั้งแรกที่คุณฝึก และคุณจะตกหลุมรักโยคะ อย่างที่ครูตกหลุมรักมาแล้ว